Home / TIN TỨC / Mua nhà ở Việt Nam, bạn không thể bỏ qua 10 lưu ý này

Mua nhà ở Việt Nam, bạn không thể bỏ qua 10 lưu ý này

Thông tin mua bán nhà đất – Khi mua nhà đất, bạn cần đến Phòng Tài nguyên nếu muốn kiểm tra thông tin về quy hoạch. Trong khi đó, Phòng Quản lý đô thị sẽ cho bạn biết những thông tin về tầng cao, mật độ xây dựng.
Tổng giám đốc một tập đoàn đầu tư bất động sản tại Tp.HCM, chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh đã đưa ra 10 lưu ý mà người mua nhà không thể bỏ qua.

  Xem xét pháp lý
Hiện có 3 loại giấy tờ chính khi mua bán nhà là giấy tay, sổ hồng và sổ đỏ. Tuy mua nhà bằng giấy tay sẽ rẻ hơn nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro, đặc biệt là người mua có thể mất trắng. Mua nhà đã có sổ hồng hoặc sổ đỏ sẽ đảm bảo an toàn song chắc chắn sẽ đắt tiền hơn. Bù lại, nếu có đầy đủ giấy tờ thì việc bán lại nhà sẽ rất được giá.

  Kiểm tra thông tin quy hoạch, tránh mua nhà ở khu vực quy hoạch “treo”
Đây là khâu bạn nhất định phải làm khi mua nhà. Dù giá rẻ tới mấy thì bạn tuyệt đối không nên mua nhà trong khu quy hoạch treo bởi việc bán lại sau này rất khó khăn. Mặt khác, khi mua nhà đất vướng quy hoạch treo, bạn sẽ không được sửa chữa, cải tạo hay xây mới nhà mà phải giữ nguyên hiện trạng.
Địa chỉ các cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin nhà đất
Để kiểm tra quy hoạch đất, người mua cần đến phòng Tài nguyên – Môi trường huyện hoặc quận nơi mảnh đất tọa lạc. Nếu muốn kiểm tra mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao, khoảng lùi bạn cần đến Phòng Quản lý đô thị ở huyện, quận nơi có bất động sản. Để đảm bảo độ chính xác của thông tin nhà đất, bạn nhất định phải hỏi đúng nơi cần hỏi.

  Lưu ý vấn đề tường
“Tường chung”, “tường riêng” và “tường mượn” cũng là một trong những vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý khi mua nhà. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên mua nhà có tường riêng, khi cần có thể xây sửa dễ dàng. Trường hợp mua nhà có tường chung với nhà liền kề, nếu xây lại nhà trước, bạn sẽ mất một khoảng đất rộng bằng 1/2 độ rộng của bức tường chung và 5cm dọc theo bức tường. Trong khi đó, nếu mua nhà có tường mượn, bạn sẽ phải xây tường khi nhà kế bên xây vì bức tường đó không phải của riêng nhà bạn.

  Lưu ý về hàng xóm
Lối sống của hàng xóm sẽ tác động nhất định tới cuộc sống của gia đình bạn. Thông thường, việc bán nhà cho người thân và hàng xóm sát vách dễ bị thiệt nhất do bị ép giá. Vậy nên, bạn cần duy trì quan hệ tốt với hàng xóm.

  Tìm thông tin mua bán nhà từ những người xung quanh
Thay vì tìm thông tin mua bán nhà trên đài báo hoặc Internet, bạn nên vận dụng các mối quan hệ xung quanh để nắm được tin tức xác thực nhất. Do đó, bạn cần cư xử tốt với mọi người để có cơ hội đón nhận vận may.

  Quan niệm về nhà đất có thể thay đổi theo thời gian
Thường thì người mua nhà sẽ thích mua những mảnh đất nở hậu để sau này bán lại dễ dàng hơn. Nhà đất mặt tiền rộng có giá trị rất lớn. Cùng diện tích và khu vực nhưng mảnh đất có mặt tiền rộng, độ sâu ngắn luôn có giá hơn so với đất có mặt tiền hẹp, độ sâu dài.

  So sánh để định giá nhà
Bạn hãy so sánh với những ngôi nhà bên cạnh để biết giá của ngôi nhà mình muốn mua. Nếu ngôi nhà kế bên có cùng diện tích và cấu trúc trị giá 5 tỷ đồng thì ngôi nhà bạn ưng ý cũng dao động trong mức giá này.

 

Kiểm tra

Cao tốc mở rộng – tạo đà phát triển các khu vực kinh tế trọng điểm

Thông tin mua bán nhà đất – Hàng loạt công trình giao thông trọng điểm: ...